Nội thất từ gỗ óc chó luôn được yêu thích. Cùng tìm hiểu  gỗ óc chó, nguồn gốc phát triển và ứng dụng kinh tế, gỗ óc chó thuốc nhóm mấy, gỗ óc chó có đắt không. Gỗ tự nhiên được coi là chất liệu “vàng” trong lĩnh vực thiết kế nội thất bởi vẻ đẹp quyến rũ, tính chất bền chắc và khả năng ứng dụng đa dạng. Gỗ óc chó là một trong những loại gỗ tự nhiên phủ sóng rộng khắp thị trường hiện nay. Vậy, gỗ óc chó là gì, giá bao nhiêu, có nên sử dụng không? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về loại gỗ này.

1. Cây gỗ óc chó là gì

  • Tên tiếng Việt: gỗ óc chó
  • Tên tiếng Anh: walnut
  • Danh pháp khoa khoa học : Juglandaceae

Gỗ óc chó phát triển phổ biến tại vùng miền Đông và khu vực Bắc Mỹ, và Trung Á và Châu Âu, loại cây này phát triển trên điều kiện đất phù xa màu mỡ, khí hậu luôn cung cấp đủ độ ẩm và ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Hiện tại có thêm các khu vực trồng khai thác gỗ óc chó là Nam Mỹ, Nam Phi… Là trong số những loại cây gỗ có thể được ươm trồng, và phát triển tái sinh tự nhiên.

Gỗ óc chó tròn

Sự khác biệt của gỗ óc chó, là loài này so với các loại cây gỗ khác là thân gỗ của loài cây gỗ khác chúng thường có gỗ rác gỗ hơi giống màu kem sáng, với gỗ óc chó thì đều màu, với gỗ óc chó có tâm gỗ khá đang dạng từ nâu nhạt đến nâu dậm như socola, Những trường hợp đặc biệt đôi khi còn có ánh tìm đỏ và có sọc sậm. Vân hình núi mềm mại đẹp tự nhiên, chúng có hình dạng sóng và cuộn xoáy rất đẹp, tạo ra những hình đốm rất đặc biệt, và đẹp mắt và vô cùng sang trọng.

Các dòng gỗ khác

2. Cách nhận biết màu gỗ óc chó

Mỗi loại gỗ tự nhiên đều sở hữu một vẻ đẹp đặc trưng song hiếm có loại gỗ nào có được vẻ đẹp hấp dẫn, mị hoặc như gỗ óc chó. Dù đậm hay nhạt, sóng lượn hay cuộn xoáy… vân gỗ óc chó vẫn mang đến sức hút khó cưỡng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Gỗ óc chó có dát gỗ màu kem, tâm gỗ màu chuyển tiếp từ nâu nhạt đến nâu đậm, đôi khi có ánh tím đỏ và sọc sậm hơn. Hạt gỗ thường thẳng nhưng không đều. Vân gỗ lượn sóng hoặc cuộn xoáy tạo đốm vô cùng đẹp mắt.

Bên cạnh những điểm đặc trưng có thể nhận biết qua thị giác, chúng ta có thể nhận biết gỗ óc chó qua khứu giác hay xúc giác vì loại gỗ này có mùi thơm nhẹ, cầm nặng tay, chắc chắn và cứng cáp.

Điều đặc biệt là, không chỉ hình thức đẹp mắt mà loại gỗ óc chó còn rất cứng, khả năng chịu va chạm cao. Không để lại các vết lõm và ma sát trên bề mặt gỗ, có tính chịu lực uốn xoắn lớn. Tạo dáng gỗ uỗn cong bằng hơi nước rất tốt. Điều quan trong không kém là, gỗ óc chó chịu được khí hậu và mội trường nóng ẩm Việt Nam.

3. Ứng dụng của gỗ óc chó

Gỗ óc chó sở hữu một vẻ ngoài đầy sức hấp dẫn. Điểm nhấn của nó nằm ở hệ thống vân gỗ trên bề mặt. Những đường vân này rất mềm mại và uyển chuyển tạo thành những đốm hình bắt mắt như tái hiện lại cả thiên nhiên kỳ thú, huyền diệu, thu hút mọi ánh mắt xen lẫn sự trầm trồ

Trên thế giới sử dụng gỗ óc chó từ khá lâu, Những thời gian đầu vật liệu này chỉ sử dụng trong việc trang trí nội thất cho các thượng hiệu xe otô cao cấp, sang trọng nổi tiếng được các giới doanh nhân thành đạt rất ưa chuông như các dòng xe: Benlty, Rolls Royce, phantom… Và đồng hành cùng với sự phát triển nan rộng sang các ngành khác. Gỗ óc chó cũng tiến một bước lớn dài ra toàn cầu và chính thức tiến sâu hơn vào lĩnh vực đồ nội thất, trở thành loại nguyên vật liệu hàng đầu cho các sản phẩm mặt bàn nguyên tấm dùng trong căn hộ, biệt thư, văn phòng làm việc, phòng họp, nhà hàng…

Hình ảnh nội thất bằng gỗ óc chó

Về, Việt Nam gỗ óc chó cũng đã xuất hiện lần đầu tiên trong giai đoạn 2006 – 2007, biến đến thống qua các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. Nhưng thực sự thì lúc đó thì những đồ nội thất từ loại vật liệu này không được sự ủng hộ và hoan nghênh của mọi người, Trong đó có 2 nguyên nhân chính là thẩm mỹ và giá thành cao.

Nếu như các dòng sản phảm bàn ghế sofa sử dụng trong thời gian ngắn, Nhưng với gỗ óc chó giá thành cao, nhưng điều qua trọng là nếu xét đến thời gian dài sử dụng, thì nội thất gỗ óc chó lại thành giá thành rẻ hơn, bởi lẽ là Nội thất gỗ óc chó có độ bền và độ thẩm mỹ cao và lâu chán mắt. Và bạn sử dụng được trên 50 năm mà vẫn không phải thay đổi. Đối với các dòng sản phẩm đồ gỗ khác bạn bỏ khoản tiền nhỏ hơn, nhưng chỉ trong khoảng thời gian 5 đến 15 năm là bạn bỏ khoản tiền khác để thay đổi nội thất cho nhà mình, Theo chúng tôi chọn gỗ óc chó là tối ưu nhất.

 

Pin It on Pinterest