Thị trường vật liệu gỗ của Việt Nam hiện nay có rất nhiều dòng gỗ ngoại nhập, phổ biến nhất có gỗ sồi, gỗ xoan đào, gỗ hương,… Tất cả những loại gỗ này đều mang đặc tính vật lý riêng với nhiều ưu điểm khiến cho những nhà sản xuất và cả gia đình Việt ưa chuộng. Trong một vài năm trở lại đây, gỗ sồi tự nhiên là cái tên được nhiều người tìm kiếm trong số rất nhiều các loại vật liệu gỗ trên thị trường. . Gỗ Sồi là một trong những loại vật liệu gỗ được sử dụng rất nhiều ở Việt Nam. Có rất nhiều các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ sồi như: tủ bếp, giường ngủ, tủ quần áo, bàn ghế ăn, kệ tivi, cửa gỗ sồi … tạo được độ bền cao, màu sắc trẻ trung hiện đại.

1. Đặc điểm của gỗ sồi

  • Gỗ có đặc điểm cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt sau khi đã qua sử lí, độ chịu lực uốn xoắn thường, chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.
  • Gỗ Sồi có cấu trúc dạng chai, các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau do đó không cho nước thấm qua.
  • Gỗ có mầu nâu trắng, dát gỗ màu vàng nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu đậm. Vân gỗ không giống gõ đỏ Nam Phi đó là thẳng to và dài, các tom gỗ rất đẹp.
  • Gỗ chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt. Gỗ có thể nhuộm màu và đánh bóng để hoàn thành thành phẩm tốt.
Gỗ sồi trắng vừa xẻ xong

2. Sử dụng gỗ sồi có tốt không

Gỗ sồi là loại cây sinh trưởng trong khí hậu vùng ôn đới khắc nghiệt, lạnh quanh năm cho nên có khả năng thích nghi được với môi trường rất tốt. Ngoài ra, loại gỗ này thường có tuổi thọ khoảng 100 năm và tuổi thọ trung bình để khai thác sản xuất là từ 60-80 năm, và những câu gỗ sồi trưởng thành thì sẽ có chiều dài khoảng 19-27m. Cho nên loại gỗ này rất phù hợp để có thể thiết kế những đồ nội thất.

3. Các loại gỗ sồi

Thông thường, nhiều người sẽ không phân biệt được các loại gỗ sồi vì khi nếu chỉ nhìn vào đặc điểm bên ngoài thì có thể nói rằng chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế thì gỗ sồi được chia thành hai loại khác nhau.

3.1 Gỗ sồi trắng

Gỗ sồi trắng hay còn được biết đến với tên gọi khác là gỗ sồi Nga, có tên tiếng anh là White Oak. Đây là loại gỗ có trọng lượng khô trung bình khoảng 769kg/m3 và độ cứng khoảng 6409N, gỗ sồi trắng thường có dát gỗ màu khá nhạt, sau đó tâm gỗ đi từ nâu và đậm dần. Bạn đang suy nghĩ rằng loại gỗ sồi nga có tốt không? Thì như những đặc điểm mình vừa kể trên cùng với tâm của sồi trắng chứa hàm lượng tannin khá cao nên có khả năng chống mọt tấn công, và mối ăn mòn. Chính vì vậy, loại gỗ sồi trắng này rất được ưa chuộng để dùng làm tủ đựng rượu hay nút thắt của rượu vang. Đảm bảo được sự an toàn từ các loại mối, mọt khác nhau.

3.2  Gỗ sồi đỏ

Gỗ sồi đỏ còn được biết đến với tên gọi khác là gỗ sồi Mỹ, có tên tiếng anh là Red Oak. Khác với gỗ sồi trằng, thì gỗ sồi đỏ có khối lượng trung bình là 753kg/m3, độ cứng khoảng 6583N, loại gỗ này có dát gỗ màu trắng và nâu nhạt, tâm gỗ thì sẽ từ nâu tới đỏ hồng. Gỗ sồi cứng sẽ nặng hơn so với sồi trắng và khả năng chịu lực xoắn khá ổn. Chính vì gỗ sồi đỏ có thể chịu được lực nén cao, dễ uốn cong do hơi nước nên gỗ sồi đỏ được dùng để thiết kế các sản phẩm thủ công thẩm mỹ, phức tạp hơn rất nhiều. Như vậy từ những đặc điểm trên thì các bạn cũng đã trả lời được rằng gỗ sồi mỹ có tốt không rồi chứ?

4. Ứng dụng của gỗ sồi trong nội thất

  • Gỗ Sồi làm cửa cao cấp, ván sàn, tủ bếp, bàn ghế, cầu gỗ, ván đóng thùng,các tòa nhà khung gỗ và veener.
  • Do có cấu trúc dạng chai nước không thấm qua nên gỗ Sồi còn được sử dụng làm thùng đựng rượu, đóng thuyền và nội thất ngoài trời.
  • Với xu hướng hiện nay thì gỗ Sồi đang được sử dụng để xây trong nhà, các sản phẩm nội thất, sản xuất dụng cụ gia đình và trong ngành công nghiệp.

Nếu bạn yêu thích đóng nội thất từ gỗ sồi như bàn ghế, tủ kệ, cầu thang, ván sàn… Ngoài ra, một số gốc cây gỗ sồi có đường kính lớn vẫn có thể dùng để làm mặt bàn ăn nguyên tấm rất đẹp. Bạn vui lòng liên hệ để chúng tôi báo giá nhé cũng như tư vấn rõ hơn!

Pin It on Pinterest